SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
1
4
0
4
3
Hoạt động nội bộ Thứ Hai, 12/09/2016, 10:55

Bạc Liêu tổ chức Lễ hội “Dạ cổ Hoài Lang”

Hưởng ứng năm Du lịch quốc gia - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016. Lễ hội “Dạ cổ hoài lang” tỉnh Bạc Liêu chính thức được khai mạc và kéo dài trong 4 ngày, từ ngày 12 đến ngày 15/9,

“Dạ cổ hoài lang” - tác phẩm nổi tiếng của nghệ sĩ tài danh Cao Văn Lầu - người đã làm rạng rỡ nền cổ nhạc truyền thống dân tộc, rạng danh cho quê hương Bạc Liêu. Ông sáng tác bản nhạc trong một hoàn cảnh rất riêng: nỗi đau khổ, nhớ thương khi bị buộc phải xa người vợ hiền vì lễ giáo phong kiến khắc nghiệt “tam niên vô tử bất thành thê”. Trong tâm trạng nhớ nhung tột độ, ông đã đặt mình vào tâm tư của người vợ đang mong nhớ chồng mà sáng tác nên bài Dạ cổ hoài lang với giai điệu buồn sâu lắng, lời thơ trữ tình, mượt mà. Bản nhạc nhanh chóng được giới tài tử đánh giá cao vì giá trị nghệ thuật của nó. 

Tác phẩm "Dạ cổ hoài lang" của nhạc sĩ Sáu Lầu chính thức ra đời vào dịp lễ tết Trung Thu năm 1918. Kể từ đó, tác phẩm này được lan truyền và trở nên nổi tiếng, "Dạ cổ hoài lang" không dừng lại ở nguyên dạng như các bản nhạc cổ khác mà dần dần biến đổi hình thức, phát triển thành bản vọng cổ, làm thay đổi một phần lớn bộ mặt cải lương Nam Bộ.


Chương trình khai mạc Lễ hội “Dạ cổ hoài lang” 2016

Theo thông lệ, hai năm một lần vào độ trung tuần tháng 8 âm lịch, Bạc Liêu tổ chức Lễ hội "Dạ cổ Hoài lang"  nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, người đã có công đóng góp cho quá trình ra đời và phát triển của bản vọng cổ ngày nay. Lễ hội không chỉ nhằm tôn vinh cố Nhạc sĩ Cao Văn Lầu và tôn vinh bản Dạ Cổ Hoài Lang, mà còn để tôn vinh những nghệ sĩ, nghệ nhân đã có công lao đóng góp để duy trì, phát triển và làm phong phú thêm cho vốn âm nhạc truyền thống Nam Bộ.

Các hoạt động diễn ra trong lễ hội lần này bao gồm: Giỗ tổ cổ nhạc; Dâng hương và viếng mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu; hội thi ẩm thực; Liên hoan đờn ca tài tử 3 tỉnh Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cà Mau năm 2016 mở rộng; thi đối đáp bản Dạ cổ hoài lang, ca dao, hò vè, thơ ca; Công diễn và trao giải thưởng Liên hoan Đờn ca tài tử và bế mạc Lễ hội…

Ngoài việc khơi dậy giá trị truyền thống thông qua lễ hội “Dạ cổ hoài lang” còn góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch của Bạc Liêu. Phát huy hơn nữa phong trào đờn ca tài tử ngày một phát triển ngay trên quê hương bác Sáu Lầu đồng thời nâng cao phong trào này thành một sản phẩm văn hoá độc đáo gắn liền với việc phát triển du lịch ở địa phương. Đây cũng là một trong những giải pháp góp phần bảo tồn và phát huy có hiệu quả giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Bài và ảnh: Phạm Hoa Mai

 


Số lượt người xem: 641 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày