SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
1
4
0
1
2
Hoạt động nội bộ Thứ Năm, 01/09/2016, 09:40

Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 18

Với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại địa phương, phục vụ phát triển và hội nhập”. Ngày 21/8/2016, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 18.


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao – Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội nghị

Chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những đóng góp của công tác đối ngoại địa phương đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, trở thành lực lượng nòng cốt tham mưu cho Tỉnh Ủy, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động đối ngoại, không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế về mọi mặt, tranh thủ tối đa nguồn lực bên ngoài để phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Để góp phần thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chung của ngành, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chỉ đạo trong thời gian tới ngoại vụ địa phương cần tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tốt một số nội dung quan trọng, đó là:

Thứ nhất, triển khai mạnh mẽ định hướng chiến lược  chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, trong đó xác định hội nhập quốc tế là trọng tâm của các địa phương và là nhiệm vụ chung của các Sở, ngành của địa phương. Bộ Ngoại giao với đầu mối là Cục Ngoại vụ và các cơ quan đại diện Việt nam ở nước ngoài phải đồng hành, hỗ trợ các địa phương để triển khai hiệu quả công tác đối ngoại, thu hút nguồn lực bên ngoài, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thứ hai, thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương và các đối tác nước ngoài đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, chủ động và tích cực tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN; chủ động hợp tác với các Bộ, ngành Trung ương chuẩn bị tốt cho năm AFEC 2017; tăng cường công tác quản lý biên giới lãnh thổ, bảo hộ công dân, công tác về người Việt nam ở nước ngoài, công tác ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại và công tác phi chính phủ nước ngoài.

Thứ ba, tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy làm công tác ngoại vụ địa phương, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngoại vụ cả về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ biên – phiên dịch để dáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, tiếp tục nâng cao vai trò, vị trí cơ quan ngoại vụ địa phương.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ ngoại giao cũng đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao”, trao cờ thi đua và Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp và thành tích nổi bật trong công tác đối ngoại địa phương./.

                                            Bài và Ảnh: Đinh Xuân Phượng


Số lượt người xem: 691 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày