SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
0
3
9
9
7
Hoạt động nội bộ Thứ Hai, 09/10/2017, 13:00

Tiếp nhận 239 ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ

Ngày 6/10/2017, tại cảng PTSC (Bà Rịa - Vũng Tàu), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức tiếp nhận 239 ngư dân do lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ.

 


Tàu CSB 8001 thuộc Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đưa các ngư dân từ Indonesia về Việt Nam

 

Số ngư dân trên thuộc các tỉnh Bạc Liêu, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, Khánh Hoà, Kiên Giang, Tiền Giang được tàu CSB 8001 (Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3) đưa từ Indonesia về.

 


Hình ảnh các ngư dân trở về


Ngư dân trở về nước


Sĩ quan Biên phòng gọi tên, kiểm số ngư dân trước khi bàn giao

 

Tại buổi tiếp nhận bàn giao và hướng dẫn ngư dân thực hiện các thủ tục có đại diện các cơ quan: Bộ Ngoại giao; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam; Vùng Cảnh sát Biển 3; Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng 06 tỉnh (Bạc Liêu, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, Khánh Hoà, Kiên Giang, Tiền Giang).

Ngay sau khi lên tàu, các ngư dân được cán bộ, chiến sỹ Vùng Cảnh sát biển 3 hỗ trợ bữa ăn, được chăm sóc sức khỏe, phát thuốc miễn phí và tuyên truyền ý thức về chủ quyền, quy định pháp luật ranh giới trên biển. 

Đợt trao trả ngư dân lần này, tỉnh Bạc Liêu có số lượng ngư dân ít nhất, chỉ có 08 người đi trên tàu cá mang biển số BL-93816-TS và BV-92589-TS. Ngay sau khi tiếp nhận 08 ngư dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Ngoại vụ tỉnh, Chi Cục khai thác thủy sản, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phối hợp với công an tỉnh tiến hành thẩm vấn, xác minh và chăm sóc sức khỏe, sau đó bàn giao cho chủ phương tiện đưa về đoàn tụ với gia đình.

 


Biên bản bàn giao và tiếp nhận ngư dân

 

Các ngư dân trên bị phía Indonesia bắt giữ do đã vi phạm vùng biển của Indonesia khi hoạt động đánh bắt hải sản và bị bắt ở các đảo Pontianak, Tarempa, Batam và Natuna của Indonesia; trong đó có 06 ngư dân bị bắt vào tháng 7/2017 và 02 thuyền trưởng, máy trưởng mãn hạn tù.

Trước khi được trao trả, theo yêu cầu của phía Indonesia, các ngư dân Việt Nam phải cam kết không tái phạm và đã nhận thức được phía Indonesia sẽ không dung tha cho các hành động xâm phạm vùng biển và đánh bắt hải sản trái phép. 

Đây là lần thứ hai trong năm nay cơ quan chức năng phía Việt Nam tổ chức tiếp nhận ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản vi phạm vùng biển của Indonesia và được Indonesia trao trả cho Việt Nam./.

Bài và ảnh: Trần Thái

 


Số lượt người xem: 750 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày